Tỷ giá USD/VND: “Thị trường không thiếu cung. Về tổng thể vẫn tốt”

Chiều 16/8, khi mà nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng “giật” tỷ giá trên thị trường tự do leo thang này nọ, VnEconomy hỏi thông tin từ lãnh đạo phụ trách của Ngân hàng Nhà nước và nhận được câu trả lời: “Sẵn sàng bán hỗ trợ, nhưng cho đến giờ vẫn chưa phải bán ra gì cả”.

Còn tỷ giá trên thị trường tự do thì sao? Chia sẻ ở quan điểm cá nhân, vị lãnh đạo này cho rằng, thị trường tự do quá nhỏ để có thể ảnh hưởng đến các kênh chính thống.

“Chúng tôi rà soát thì thấy trên thị trường tự do quy mô giao dịch mỗi ngày chỉ 10 triệu USD, cao lắm thì 15 triệu USD. Còn trên thị trường liên ngân hàng và giao dịch kênh chính thống, quy mô tầm 1 tỷ USD là bình thường. Thị trường tự do bị các đầu mối lợi dụng, thông tin giật lên gây tâm lý thị trường để họ tranh thủ “kiếm tí” thôi”, người trong cuộc trên trò chuyện ở khía cạnh đánh giá cá nhân.

Vậy trên thị trường chính thống thì sao?

Ngày 16/8, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng tỷ giá trung tâm, phản ánh những biến động mạnh trên thị trường thế giới.

Những phiên giữa tuần, cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều cặp tỷ giá biến động mạnh, thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo. Trong nước, nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng mạnh.

Thế nhưng, như trên, Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên, đồng nghĩa với trần tỷ giá nới theo, mà giá bán USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại vẫn đứng yên, không tăng bám trần nữa.

Đứng yên, nhưng đó là thay đổi lớn trong những phiên biến động vừa qua, nhất là trong bối cảnh thế giới nhiều xáo trộn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước vẫn không phải bán ra hỗ trợ cung ngoại tệ. Thị trường vẫn tự dưỡng bình thường. Các nhu cầu ngoại tệ vẫn được đáp ứng tốt, giao dịch thông suốt.

Nhìn lại, trong suốt quá trình biến động tỷ giá USD/VND hai tháng qua, chưa từng và chưa hề có biểu hiện thị trường thiếu cung.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *